Câu chuyện về mô tô và Bandit9 : Đương đầu với cuộc chiến đầy bất công

Trong sự kiện DX Mornings đầu tiên, Daryl Villanueva đã chia sẻ về việc từ bỏ ngành quảng cáo và theo đuổi sự nghiệp mới: Thiết kế và lắp ráp xe mô tô ở Trung Quốc và Việt Nam.

Trước đây Daryl đã từng đảm nhiệm vị trí Giám đốc Sáng tạo cho công ty BBDO tại Bắc Kinh, sau đó anh quyết định “giải phóng” những sáng tạo của mình khỏi hạn định gò bó và nhu cầu vô lý của khách hàng, và bắt đầu đầu tư cho một sự nghiệp “điên cuồng”: Thiết lập một thương hiệu thiết kế mô tô. Mục tiêu của anh là khuấy động một thị trường tràn ngập những thiết kế giống nhau và thiếu độc đáo.

Trong suốt buổi nói chuyện, anh nhấn mạnh 3 điều cần có để “liều một phen”:

1. Sự liều lĩnh và niềm tin hơi ngông cuồng để đối đầu và chiến thắng những đấu thủ lớn.
2. Sự “ngu ngốc” và “mù quáng” để đeo đuổi đến cùng mục tiêu của mình.
3. Và sự dũng cảm (cũng như khả năng tài chính) để đối mặt với thực tại… Dám rời bỏ một công việc tốt và thu nhập ổn định, nhưng thực chất kìm hãm sự sáng tạo của bản thân.

Khi nói về thiết kế mô tô đầu tiên của mình, anh nói “Có thể nói thật lòng, đây là thiết kế tệ nhất tôi từng thấy. Mọi thứ đều hỗn tạp. Nhưng điều quan trọng là bạn phải bắt đầu từ đâu đó.”

“Thuyết Batman”

Daryl nói về định hướng khi xây dựng thương hiệu Bandit9:

“Có những hình ảnh đẹp và sản phẩm xuất sắc là chưa đủ để chiến thắng. Bạn cần truyền cảm hứng, một câu chuyện đột phá

“Có ý nghĩa gì đằng sau những sáng tạo? Vì sao bạn làm vậy? Câu chuyện đằng sau sản phẩm và quá trình đi đến kết quả là gì? Vì sao mọi người nên theo dõi bạn? Đó là những câu hỏi bạn cần trả lời được để tạo lập một thương hiệu bền vững”

Daryl nói rằng, đa phần những khán giả yêu thích và đồng cảm với những siêu anh hùng trong truyện tranh hoặc phim ảnh, không phải vì sức mạnh, mà chính vì những điểm yếu và những gì không hoàn hảo của nhân vật. “Những điểm yếu góp phần định nghĩa sự độc đáo của mỗi người”. Yếu điểm lớn nhất cần khắc phục của Bandit9 là sự kỳ thị với nhãn hiệu “Made-in-China”. Thay vì né tránh điểm yếu này, họ đã tận dụng nó và biến thành điểm mạnh. “Chúng tôi đã tạo cho nhãn hiệu “China” với những phẩm chất tốt nhất của chính nó”

bandit9-made-in-china-2

Chiến thuật này đã thành công – các đơn vị truyền thông như Discovery, GQ, và Playboy đều công nhận rằng Bandit9 đã phá bỏ mọi sự ngờ vực với khuôn mẫu “Made-in-China”

Dù Bandit9 vẫn sản xuất các xe mô tô như mẫu Nero MKII ở Trung Quốc, Daryl đã chuyển đến Sài Gòn gần đây. Eve, mẫu xe đầu tiên được sản xuất ở đây, đã được bán hết. Trong lúc nhận câu hỏi từ khán giả, Daryl đã nói rằng thiết kế này được lấy cảm hứng từ một tay nắm cửa, và anh đã đang trong quá trình lên thiết kế tiếp theo ở Sài Gòn.

bandit9-eve

Daryl kết thúc buổi nói chuyện với những lời khuyên sau:

  • Hãy tuyên chiến với những đấu thủ lớn
  • Cuộc chiến không hề công bằng, vì vậy đừng chiến đấu công bằng
  • Hãy biến điểm yếu thành sức mạnh
  • Luôn truyền cảm hứng qua câu chuyện của mình
  • Không thể chiến thắng một mình, hãy tìm những người chung chí hướng

Thông tin về Bandit9

Also on dxMag

Write for dxMag

If you have something to say about art, design, or craft, please let us know!

(Một) 2 bình luận về “Câu chuyện về mô tô và Bandit9 : Đương đầu với cuộc chiến đầy bất công”

Comment on this Article

Also on dxMag