Những thiết kế của Jase Nguyễn

Jase Nguyễn là một trong những DJ và promoter yêu thích của tôi ở Sài Gòn. Những sự kiện anh tổ chức và chương trình DJ anh tham dự không nhất thiết là hoàn hảo nhất; anh cũng không chơi nhạc top 40 và phối những bản mix “nặng đô” nhất. Nhưng anh luôn tìm được cầu nối giữa từng thể loại nhạc, đồng thời vượt qua những ranh giới và định nghĩa cho âm nhạc và cảm xúc với âm thanh. Với tôi, anh là người nghiên cứu và đào tạo, hơn là một nghệ si giải trí.

Dù được biết đến rộng trãi trong cộng đồng ở Sài Gòn, ít ai biết anh còn theo đuổi nghệ thuật đồ họa, thể hiện rõ trong các thiết kế mỹ thuật cho các sự kiện của mình. Qua đây tôi muốn chia sẻ những những thiết kế độc đáo này, cũng như cùng trò chuyện với nhân vật chính: Jase Nguyễn

Anh chính là người đầu tiên đem bass (âm nhạc sử dụng bass và trống chủ đạo, hip hop, dubstep) đến Sài Gòn. Anh có thể trao đổi thêm về các dự án của anh: The Beats Saigon, Bass Republic, No Star Where… được không?

Có thể nói tôi là người đầu tiên bắt đầu phong trào bass ở Việt Nam (từ năm 2007). Với Beats Saigon, tôi muốn đem lại nhiều màn trình diễn quốc tế đến với Sài Gòn. Vì các nghệ sĩ quốc tế có lịch không xác định, tôi thành lập Bass Republic ba năm sau, để tạo một không gian mới để thúc đẩy và quảng bá các sự kiện bass hàng tháng.

Tôi đồng thời thành lập Saigon Rockers cùng vài người bạn, chủ yếu tìm các DJ nhạc Reggae và Dub, và một nhóm mang tên No Star Where nhưng nơi phát hiện và trao đổi với các tài năng địa phương.

Vì sao anh tạo ra nhiều nhóm mà không thống nhất thành một?

Mỗi nhóm đều có chí hướng và mục đích riêng, vì vậy việc phân thành nhóm cũng giúp người xem và tham dự dễ phân biệt những sự kiện họ muốn nắm bắt.

Khi đến một buổi party của No StarWhere, hình như tôi thấy có những nhóm bạn mới được thành lập. Có những gương mặt lạ, những bạn trẻ đến để trải nghiệm điều gì đó khác biệt. Họ là ai và thường gặp nhau ở đâu?

Đa số là những bạn bè chơi graffiti, BMX, skaters và MC. Họ muốn khám phá những thể loại mới và cần những party mở và âm nhạc đa dạng hơn.

Công việc của anh hằng ngày là tổ chức sự kiện, làm DJ, sáng tác nhạc… nhưng đó không phải là tất cả đúng không? Anh có thể chia sẻ thêm về những công việc của mình?

Ngoài sự nghiệp về âm nhạc, tôi làm việc ở một công ty sản xuất nệm, xuất khẩu các máy móc… Nhưng tôi dự định sẽ sớm theo đuổi sự nghiệp âm nhạc toàn thời gian.

Tôi rất thích thú những thiết kế poster và tờ rơi quảng bá cho sự kiện của anh. Tôi từng hỏi “Thiết kế đẹp quá, ai làm vậy?” và anh luôn trả lời: “Là tôi”. Anh nghĩ sao về những thiết kế này?

Tôi từng học ngành thiết kế ở Sydney, và từ lúc đầu tôi đã bắt đầu thiết kế các poster và tờ rơi cho nhóm promoter cũ (nhóm Foreign Dub). Tôi cảm thấy rất hài lòng khi tự tay thiết kế cho party và sự kiện của mình. Tôi đã từng làm việc ở một công ty production nhỏ ở Sài Gọn, nhưng những thiết kế họ yêu cầu quá khô khan và thiếu hấp dẫn, nên tôi đã rời công ty và tiếp tục.

Anh thường tìm thấy cảm hứng từ đâu?

Tôi yêu thích trò chơi điện tử và thường đọc các tạp chí thiết kế để cập nhật với những trào lưu mới, vì vậy mỗi khi thấy một cách kết hợp hình ảnh và màu sắc thú vị, tôi thường nghĩ: “Ồ, thật thú vị, cách sắp xếp này sẽ rất hiệu quả với poster này…”. Nhưng thú thật đa phần thời gian tôi chỉ ngồi im và nhìn chằm chằm vào trang trắng trên Illustrator… rất nhiều thời gian.

Trò chơi điện tử yêu thích?

Chrono Trigger. Tôi rất thích cốt truyện, những thiết kế nhân vật của Akira Toriyama, âm nhạc, các đoạn kết mở, và hệ thống chiến đấu của trò chơi. Tôi cũng rất thích Metal Gear Solid

Điểm chung trong công việc sáng tạo của anh là gì? Anh nhận thấy có những gì giống nhau giữa tổ chức sự kiện, thiết kế đồ họa và sáng tác âm nhạc?

Tôi thấy mình vẫn còn phải học rất nhiều trong cả 3 lĩnh vực. Điểm chung rõ ràng nhất là chúng đều là phương tiện truyền thông. Tổ chức sự kiện giúp tôi mở lòng mình hơn, có thể dễ dàng xã giao và hòa hợp với cộng đồng, khác với khi còn bé (tôi đã từng rất nhút nhát và né tránh giao tiếp)

Trong các bản phối hiphop của mình anh thường trích những đoạn nhạc Hoa và nhạc Việt cũ và tạo các bảng sample phối hợp. Anh có sử dụng các tư liệu có sẵn và “sample” trong thiết kế và tổ chức không?

Cũng có những lúc tôi lười biếng và chỉ cần các thiết kế nhanh và đơn giản, tôi sẽ sử dụng lại một số vector cũ tôi đã sáng tạo ra từ trước. Dĩ nhiên tôi cũng sử dụng các hình ảnh trên Google để tham khảo. Còn về tổ chức sự kiện, tôi luôn cố tạo sự độc đáo. Nhưng theo tôi nghĩ hiện tại khó tìm được sự độc đáo. Sự độc đáo đôi khi chỉ là những bản sao được sửa đổi.

Anh thường sáng tác các bản hip hop có tempo thấp, điều gì thu hút anh với phong cách này?

Có lẽ ngày càng trưởng thành, tôi lại thích những giai điệu chậm hơn. Tôi cảm thấy với những điệu chậm tôi có thể khám phá và sáng tạo hơn. Tuy nhiên nhóm DJ của tôi lại rất máu lửa.

Anh nghĩ vì sao bản mix “Về với em đi” của anh đã trở nên nổi tiếng như vậy? Đó có phải là sáng tác yêu thích của anh?

Nó là một trong những bản mix yêu thích của tôi. Tôi nghĩ rằng cách tôi sử dụng các sample từ nhạc Việt Nam cũ trong beat của mình đã giúp nó nổi tiếng với dân địa phương – cùng với giai điệu vui và thú vị.

Điều gì thúc đẩy anh tiếp tục đam mê? Tôi biết chắc sẽ có những lúc mệt mỏi, nhưng anh chưa bao giờ từ bỏ.

Đôi lúc tôi cũng cảm thấy mệt mỏi, nhất là khi ở các sự kiện ta cũng phải giao tiếp và rượu bia. Tôi thường mệt mỏi khi thấy mình phải làm tất cả mọi việc một mình. Nhưng tôi biết rằng, miễn là các sự kiện thành công tốt đẹp và âm nhạc của tôi làm mọi người sảng khoái, tôi luôn có động lực để tiếp tục.

Anh nghĩ sao về thị hiếu hiện tại của Việt Nam và những năm tiếp theo?

Hipster và indie… phong cách này đang lan tràn vào Việt Nam

Anh có đang chuẩn bị bất ngờ nào cho buổi party kỉ niệm cho Bass Republic không? Vì sao anh luôn cố gắng thêm những bất ngờ và dấu ấn riêng cho các sự kiện của mình?

10336817_10152436533860446_3100517552359071794_nNhư thường lệ tôi sẽ vẫn dành tặng các phần quà cho người tham dự (vui nhất khi ở Việt Nam là dễ dàng sản xuất các quà tặng và sản phẩm tốt với giá rẻ). Tôi luôn thích DJ ở các buổi sự kiện kỉ niệm vì tôi cảm thấy rất thoải mái khi biểu diễn trước những khán giả thân thuộc trong 7 – 8 năm ở Sài Gòn – Mỗi khi thoải mái, tôi sẽ đem đến những màn trình diễn tuyệt nhất.

Thông tin sự kiện

Hãy đến tham gia  Party kỉ niệm lần 4 của Bass Republic ngày thứ 7, 7/6 này @Lush.

Also on dxMag

Write for dxMag

If you have something to say about art, design, or craft, please let us know!

Comment on this Article

Also on dxMag